1.                            ขนมทองหยิบ

 เป็น ขนมมงคล ชนิดหนึ่ง มี ลักษณะ งดงามคล้าย ดอกไม้สีทอง ต้องใช้
ความสามารถและ ความพิถีพิถัน เป็นอย่างมาก ใน การ ประดิษฐ์ประดอย จับกลีบ
ให้มีความงดงามเหมือนกลีบดอกไม้ ชื่อ ขนมทองหยิบ เป็นชื่อ สิริมงคล
เชื่อว่าหากนำไปใช้ประกอบ พิธีมงคล ต่างๆ หรือให้เป็น ของขวัญ แก่ใครแล้ว จะทำให้เกิด
ความมั่งคั่งร่ำรวย หยิบจับ การงาน สิ่งใดก็จะ ร่ำรวย มีเงินมีทอง สมดังชื่อ "ทองหยิบ"

ส่วนผสม
ไข่เป็ด 8 ฟอง (ใช้เฉพาะไข่แดง)
 น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
 น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
 (เคล็ดลับ : อัตราส่วนมาตรฐานทั่วไป
 น้ำ 1 ส่วน : น้ำตาล 1/2 ส่วน)
วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

1. ผสมน้ำเปล่าและน้ำตาลทรายลงในกระทะทองเหลือง นำไปตั้งบนไฟอ่อนจนละลายปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็นนำไปกรองด้วย ผ้าขาวบางหนึ่งครั้ง
2. นำน้ำเชื่อมที่กรองแล้วไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง กะพอให้น้ำเชื่อมร้อนจัดแต่ไม่ให้เดือดพล่าน
3. ใส่ไข่แดงลงในถ้วย ตีจนขึ้นฟู เมื่อน้ำเชื่อมร้อนได้ที่ ใช้ช้อนตักไข่แดงที่ตีจนฟู หยอดลงในน้ำเชื่อม ไข่จะแผ่เป็นวงกลม ใช้ช้อนกลับหน้าสักครั้งเพื่อให้สุกทั่วทั้งสองด้าน จากนั้นจึงตักขึ้น
4. รอจนหายร้อน จึงจับจีบโดยใช้นิ้วมือหยิบ 5 หยิบแล้วใส่ลงในถ้วยตะไลหรือแบบพิมพ์ที่เตรียมไว้
2.                           ขนมเสน่ห์จันทน์

 "จันทน์" เป็น ต้นไม้ชนิดหนึ่ง มี ผลสุก สีเหลือง เปล่งปลั่ง
ทั้งสวยงามและมี กลิ่นหอม ชวนให้หลงใหล คน โบราณ จึงนำ ความมีเสน่ห์
ของ ผลจันทน์ มาประยุกต์ทำเป็น ขนม และได้นำ "ผลจันทน์ป่น" มาเป็นส่วนผสม
ทำให้มี กลิ่นหอม เหมือน ผลจันทน์ ให้ชื่อว่า "ขนมเสน่ห์จันทน์" โดยเชื่อว่า
คำว่า เสน่ห์จันทน์ เป็นคำที่มี สิริมงคล จะทำให้มี เสน่ห์ คนรักคนหลง
ดังเสน่ห์ ของ ผลจันทน์ ขนมเสน่ห์จันทน์ จึงถูกนำมาใช้ประกอบในงาน พิธีมงคลสมรส
ส่วนผสมแป้ง
แป้งสาลี                ๑       ถ้วยตวง
ไข่แดง (ไข่ไก่)      ๑       ถ้วยตวง
นํ้าตาลทราย          ๓       ถ้วยตวง
หัวกะทิ                   ๒       ถ้วยตวง


ส่วนผสมหน้า
แป้งสาลี               ๑/๒            ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย         ๑ ๑/๒         ถ้วยตวง
หัวกะทิ                 ๑                ถ้วยตวง
ผงโกโก้                ๑ ๑/๒         ช้อนชา
วิธีทำแป้ง

๑. คนแป้งกับนํ้าตาลทรายให้เข้ากันก่อน ในกระทะทอง ทำแป้งให้เป็นหลุมตรงกลาง
๒. ผสมกะทิลงในไข่แดงทีละน้อยก่อน คนให้เข้ากันดี แล้วจึงเติมกะทิส่วนที่เหลือ
๓. เทกะทิผสมไข่ลงในหลุมแป้ง ๑/๒ ส่วน ใช้ที่ตีไข่มือ คนจนแป้งเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน จึงเติมกะทิที่เหลือ คนให้เข้ากันอีกครั้ง
๔. ยกกระทะขึ้นตั้งไฟค่อนข้างอ่อน กวนจนแป้งสุกข้น ถ้าสีของไข่อ่อนไปแต่งด้วย (สีผสมอาหาร) สีเหลืองไข่พองามขน พอขนมเริ่มล่อนจากกระทะ ยกลงจากเตา กวนต่อให้แห้งพอปั้นได้
๕. พอเย็นแล้ว อบด้วยดอกมะลิและกระดังงา ค้างคืนไว้
๖. ปั้นเป็นก้อนกลม กดให้แบนเล็กน้อยคล้ายผลเชอร์รี่ พักไว้สำหรับหยอดหน้า
วิธีทำหน้า

๑. ร่อนแป้งสาลีกับผงโกโก้รวมกัน ๒ ครั้ง พักไว้
๒. นำหัวกะทิใส่กระทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟ กวนพอกะทิแตกมัน ใส่นํ้าตาลทราย กวนให้นํ้าตาลละลายจนข้น ใส่ส่วนผสมข้อ ๑ คนให้ส่วนผสมเข้ากัน โดยใช้ไฟอ่อนๆ จนเหนียวสามารถปั้นได้โดยไม่ติดมือ ยกลง ตั้งพักไว้ให้เย็น
๓. ปั้นส่วนผสมในข้อ ๒ ให้เป็นวงแหวนขนาดเล็กกว่าตัวแป้ง หรือจะใช้พิมพ์ตัดก็ได้ นำขึ้นวางบนตัวแป้ง สำหรับแต่งหน้า และอบด้วยดอกมะลิค้างคืนไว้