ขนมครก

ส่วนผสมในการทำขนมครก 

แป้งข้าวเจ้า ปริมาณ    500 กรัม
น้ำสะอาด  ปริมาณ     2  ถ้วยตวง
ข้าวสุกข้าวหอมมะลิอย่างดี     1/2  ถ้วยตวง
มะพร้าวทึนทึกขูดขาว ปริมาณ   1/2  ถ้วยตวง
เกลือป่นอย่างดีปริมาณ    1/2  ช้อนชา
น้ำร้อน ปริมาณ     1/2  ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง หน้าขนมครก
คั้นมะพร้าวเอาเฉพาะหัวกะทิเท่านั้น ปริมาณ  1     ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว ปริมาณ   1/2  ถ้วยตวง
เกลือป่นอย่างดี ปริมาณ    1+1/2  ช้อนชา
ขั้นตอนวิธีการทำ

แป้งขนมครก 
1. แป้ง 1 ถ้วยตวง ผสมกับน้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง คนให้เข้ากัน ต้องใช้เวลานานพอสมควร ขั้นตอนนี้สำคัญมากทีเดียว   จากนั้นทิ้งแช่ไว้อย่างน้อยประมาณ 12 ชั่วโมง
2.  บดข้าวสุก ปริมาณ 0.5 ถ้วยตวง  หัวกะทิ  จากนั้นเติมน้ำลงไป 1 ถ้วยตวง  ใส่เครื่องปั่นจนละเอียดดีหรืออาจจะโม่ด้วยโม่หินแบบโบราณก็ได้
3. ให้เทมะพร้าวขูดหรือข้าวสุกที่บดแล้ว    ลงในชามที่แช่แป้งไว้ จากนั้นเติมเกลือป่นแล้วคนให้เข้ากันดี แป้งนี้จะใช้เป็นตัวแป้งทำขนมครก
หน้าขนมครกการ นำเอาหัวกะทิกับน้ำตาล เติมเกลือ เล็กน้อย คนให้เข้ากันที่สำคัญอาจต้องใช้เวลานานสักนิด  หรืออาจใช้สูตรเข้มข้นให้ผสมตามอัตราส่วนดังต่อไปนี้ (หัวกะทิ ปริมาณ 1 ลิตร น้ำตาลทราย 1.4 ลิตร  ผงเกลือละเอียด ¼ ช้อนชา)

การทำขนมครก


- นำเตาขนมครก ตั้งไฟ  ควรใช้ความร้อนพอปานกลาง  กะทะร้อนได้ที่แล้ว จากนั้นควรใช้ลูกประคบชุบน้ำมันพืชให้ทั่วทุกเบ้า
-  จากนั้นตักแป้งขนมครกหยอดลงในเบ้ากะประมาณกว่าเกินครึ่งมาเล็กน้อย จากนั้นทิ้งไว้สักครู่จนเห็นว่าขอบของขนมครกเริ่มสุก
-  จากนั้นเติมหน้าขนมครกไปจนเต็มเป้า
-  เมื่อเติมหน้ากะทิลงไปแล้งจึงปิดฝา
- แล้วรอจนขอบแป้งเกรียมเหลือง
-  จึงใช้ช้อนตักขึ้นใส่จาน
เตรียมแจกจ่าย / จำหน่ายต่อไปค่ะ (ทานคู่กับน้ำตาลทราย) หอม มัน อร่อยอย่าบอกใคร
 
ข้อแนะนำ 
1. ความโดดเด่นของขนมครกต้องมีความหวานมันกรอบเป็นตัวนำ
2. ควรพัฒนารูปแบบของขนมครกอย่างต่อเนื่องให้ถูกใจลูกค้า  เช่น โรยหน้าด้วย ใบหอม ข้าวโพด ฝักทอง เผือก  ก็อาจสามารถขึ้นราคาขนมครกได้