ขนมครก
ส่วนผสมในการทำขนมครก
แป้งข้าวเจ้า ปริมาณ 500 กรัม
น้ำสะอาด ปริมาณ 2 ถ้วยตวง
ข้าวสุกข้าวหอมมะลิอย่างดี 1/2 ถ้วยตวง
มะพร้าวทึนทึกขูดขาว ปริมาณ 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่นอย่างดีปริมาณ 1/2 ช้อนชา
น้ำร้อน ปริมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง หน้าขนมครก
คั้นมะพร้าวเอาเฉพาะหัวกะทิเท่านั้น ปริมาณ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว ปริมาณ 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่นอย่างดี ปริมาณ 1+1/2 ช้อนชา
ขั้นตอนวิธีการทำ
แป้งขนมครก
1. แป้ง 1 ถ้วยตวง ผสมกับน้ำสะอาด 1 ถ้วยตวง คนให้เข้ากัน ต้องใช้เวลานานพอสมควร ขั้นตอนนี้สำคัญมากทีเดียว จากนั้นทิ้งแช่ไว้อย่างน้อยประมาณ 12 ชั่วโมง
2. บดข้าวสุก ปริมาณ 0.5 ถ้วยตวง หัวกะทิ จากนั้นเติมน้ำลงไป 1 ถ้วยตวง ใส่เครื่องปั่นจนละเอียดดีหรืออาจจะโม่ด้วยโม่หินแบบโบราณก็ได้
3. ให้เทมะพร้าวขูดหรือข้าวสุกที่บดแล้ว ลงในชามที่แช่แป้งไว้ จากนั้นเติมเกลือป่นแล้วคนให้เข้ากันดี แป้งนี้จะใช้เป็นตัวแป้งทำขนมครก
หน้าขนมครกการ นำเอาหัวกะทิกับน้ำตาล เติมเกลือ เล็กน้อย คนให้เข้ากันที่สำคัญอาจต้องใช้เวลานานสักนิด หรืออาจใช้สูตรเข้มข้นให้ผสมตามอัตราส่วนดังต่อไปนี้ (หัวกะทิ ปริมาณ 1 ลิตร น้ำตาลทราย 1.4 ลิตร ผงเกลือละเอียด ¼ ช้อนชา)
การทำขนมครก
- นำเตาขนมครก ตั้งไฟ ควรใช้ความร้อนพอปานกลาง กะทะร้อนได้ที่แล้ว จากนั้นควรใช้ลูกประคบชุบน้ำมันพืชให้ทั่วทุกเบ้า
- จากนั้นตักแป้งขนมครกหยอดลงในเบ้ากะประมาณกว่าเกินครึ่งมาเล็กน้อย จากนั้นทิ้งไว้สักครู่จนเห็นว่าขอบของขนมครกเริ่มสุก
- จากนั้นเติมหน้าขนมครกไปจนเต็มเป้า
- เมื่อเติมหน้ากะทิลงไปแล้งจึงปิดฝา
- แล้วรอจนขอบแป้งเกรียมเหลือง
- จึงใช้ช้อนตักขึ้นใส่จาน
เตรียมแจกจ่าย / จำหน่ายต่อไปค่ะ (ทานคู่กับน้ำตาลทราย) หอม มัน อร่อยอย่าบอกใคร
ข้อแนะนำ
1. ความโดดเด่นของขนมครกต้องมีความหวานมันกรอบเป็นตัวนำ
2. ควรพัฒนารูปแบบของขนมครกอย่างต่อเนื่องให้ถูกใจลูกค้า เช่น โรยหน้าด้วย ใบหอม ข้าวโพด ฝักทอง เผือก ก็อาจสามารถขึ้นราคาขนมครกได้