ขนมถั่วกวน
|
ปริมาณ
|
|
200 กรัม
|
|
500 กรัม
|
|
600 กรัม
|
|
2 ถ้วย
|
| |
|
1/2 ช้อนชา
|
| |
วิธีทำถั่วเขียวเราะเปลือกแล้วล้างให้สะอาดแล้วนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง แช่เสร็จแล้วนำไปนึ่งให้สุกแล้วนำมาบดให้ละเอียด
ถั่วบด มะพร้าวขูด น้ำตาล หัวกะทิ และเกลือป่นมาผสมรวมกัน
เมื่อผสมรวมกันแล้ว ใส่ลงกระทะทองกวนเข้าด้วยกัน ช่วงแรกให้ใช้ไฟแรงกวนไปเรื่อยๆจนข้นแล้วจึงลดไฟลงเหลือปานกลาง
กวนไปเรื่อยๆจนเนื้อขนมแห้ง เสร็จแล้วยกลงพักให้เย็น
นำเนื้อขนมที่ได้ใส่พิมพ์รูปแบบต่างๆที่เตรียมไว้ กดออกจากพิมพ์แล้วนำไปอบควันเทียนเพื่อให้มีกลิ่นหอม
-หมายเหตุ
- ถั่วที่นำมาใช้ต้องล้างให้สะอาดเสมอก่อนนำมาแช่น้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้มีกลิ่นเหม็น
- การนึ่งถั่วควรทำเว้นตรงกลางให้เป็นบ่อเพื่อให้ไอน้ำเข้าไปถึงถั่วได้ทั่วถึง และที่สำคัญทำให้ถึ่วสุกเร็วขึ้นด้วย