ขนมกล้วยเชื่อม

ส่วนผสมอาหาร 

กล้วยน้ำหว้า                                                                      12    ผล
น้ำตาลทรายแดงหรือขาว                                                    400   กรัม
น้ำเปล่า                                                                              700   มล
เกลือ                                                                                 1   ช้อนชา
วิธีทำอาหาร

1.ควรใช้กล้วยแบบห่าม ๆ อย่าสุกมากไปอย่าดิบมากไปเอาแบบเปลือกเขียว ๆ เหลือง ๆ เพื่อที่เวลาเชื่อมจะได้ไม่เละ
2.ชมปอกเปลือกกล้วยหั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วแต่ชอบแช่ลงในน้ำปูนใสประมาณ
3.พอแช่กล้วยได้แล้วก็นำมาล้างผ่านน้ำหลาย ๆ รอบให้หมดกลิ่นปูน
4.เทน้ำและน้ำตาลลงในหม้อคนให้น้ำตาลละลายไม่ถึงกับหมดก็ได้
5.นำกล้วยที่ล้างไว้แล้วมาใส่ลงในหม้อน้ำตาล
6.นำหม้อขึ้นตั้งเตาเลยเปิดไฟแรงจนหม้อเดือดแล้วค่อยลดไฟลงอ่อน ๆ
7.เคี่ยวไป 40 นาทีสีเริ่มเปลี่ยนแล้ว (ใช้ไฟอ่อน ๆ ถ้าไฟแรงมากน้ำตาลมีหวังไหม้) เรื่อย ๆ ผ่านไป
8.เคี่ยวไปเรื่อย ๆ หนึ่งชั่วโมงครึ่งผ่านไปน้ำเริ่มแห้งให้เติมน้ำได้เติมทีละน้อยพยายามอย่าคนมากไปนะนาน ๆ คนทีเดียวน้ำตาลจับกันเป็นก้อน ๆ
9.เคี่ยวไปเรื่อย ๆ สองชั่วโมงเป๊ะ ๆ สีสันถูกใจแล้วกล้วยเชื่อมได้ที่พอดีเสร็จเรียบร้อย