ขนมถั่วดำแกงบวด

ถั่วดำแกงบวด หรือ แกงบวดถั่วดำ หรือ ถั่วดำต้มกะทิ ก็แล้วแต่ละเรียกขานกัน....
ขนมหวานรสชาติแบบไทย ๆ มีน้ำกะทิ และน้ำตาลที่ให้รสหอมหวาน
เป็นขนมทานได้ทุก ๆ ที่ ทุกเทศกาล

ส่วนผสม

ถั่วดำดิบ 1 ถ้วย , กะทิ 2-3 ถ้วย 
 น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย , เกลือ ตัดรสหวาน 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

ถั่วดำแช่น้ำ ไว้ อย่างน้อยสาม ชั่วโมง หรือแช่ค้างคืนไว้ แล้วนำมาล้างน้ำหลาย ๆ ครั้งให้สะอาด
จานนั้นนำถั่วดำที่แช่น้ำแล้ว มาต้มกับน้ำเปล่า ไฟปานกลางประมาณ 40 นาที
 ลองหยิบเอาถั่วดำมาใส่ปากเคี้ยวดูว่า นิ่ม แข็ง ตามที่เราต้องการ
 ต้มสุกมากก็ไม่ดี ถั่วดำจะ แตก และ หัก เอาแค่ต้มสุก กรุบๆ
เพราะเราจะนำถั่วดำไปต้มกับกะทิ อีกครั้ง
เราก็จะได้เม็ดถั่วดำที่เม็ดสวย ที่ไม่แตก และหัก เมื่อถั่วดำสุกเราก็ ยกลง
เทน้ำออก ตักถั่วดำพักไว้   นำกะทิ ใส่หม้อ แล้วก็ใส่ถั่วดำ และเกลือผสมลงไป
ต้มให้เดือด คนเบา ๆ เป็นระยะ เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน
เมื่อถั่วดำสุกนิมได้ตามที่เราต้องการแล้ว ก็ใส่น้ำตาลปิ๊บลงไป
ต้มต่อจนน้ำตาลละลายหมด ชิมรสชาติหวานตามชอบ
เมื่อได้ที่แล้ว ก็ปิดไฟ ยกลงจากเตา

วิธีต้มถั่วดำที่ไม่ได้แช่ทิ้งไว้....ล้างถั่วดำให้สะอาด  ตั้งน้ำบนเตาให้เดือด
แล้วเทถั่วดำ  ลงต้มไฟอ่อน ๆ ประมาณ 40 นาที - 1 ชั่วโมง    หรือจนสุกนิ่ม 
 แล้วนำมาล้างผ่านตะแกรงหลาย ๆ น้ำให้หายขุ่น
วิธีต้มถั่วดำที่แช่ทิ้งไว้ อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือ หนึ่งคืน...
แล้วนำมาล้างหลาย ๆ น้ำให้สะอาด ต้มจนนิ่ม แล้วตักถั่วดำพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 
เทถั่วดำที่สุกนิ่มแล้วลงในกระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 
ถ้าใช้ไม่หมดก็แบ่งเข้าตู้เย็นไว้ได้คะ 
นำถั่วดำใส่หม้อ (หุงข้าว เติมกะทิ ลงไป 1 กล่อง ผสมน้ำเปล่า 1ถ้วย
เติมเกลือลงไปเล็กน้อย
ตั้งไฟให้เดือด จนถั่วดำสุกนิ่มยิ่งขึ้น คนเบา ๆ ตลอด เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน
พอถั่วดำสุกนิ่มได้ที่ตามต้องการแล้ว ก็ใส่น้ำตาลปิ๊บลงไป คนเบา ๆ ให้น้ำตาลละลาย
และน้ำกะทิเดือดอีกครั้ง ชิมรสหวาน ให้ได้ตามชอบ ปิดไฟ
ตักใส่ถ้วยพร้อมทาน ร้อน ๆ หรือจะแช่เย็น ก็ได้เช่นกัน