ขนมข้าวต้มมัด

ส่วนผส
       
  • กล้วยน้ำว้า 1 หวี
  • เผือกนึ่งแล้วบด 1 กิโลกรัม
  • กะทิข้น 1 ถ้วยตวง
  • หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 1 3/4 ถ้วยตวง
  • ถั่วดำต้มแล้ว 300 กรัม
  • น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
  • เครื่องห่อ ตอก, ใบตอง 
  • เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  • แช่ข้าวเหนียวในน้ำอย่างน้อย 3 ชั่วโมงผสมกะทิ เกลือคนให้เข้ากัน ตั้งไฟพอเดือดใส่น้ำตาลทรายลงกวนให้เข้ากัน จนกระทั่งพอเริ่มแห้ง ยกลง
  • ฉีกใบตอง ขนาด 8 นิ้ว , 7 นิ้ว สองขนาดวางซ้อนกัน หยิบข้าวเหนียวที่ผัดได้ที่แล้วใส่กล้วยผ่าตามยาวครึ่งลูก หรือไส้เผือกกวน วางข้าวเหนียวทับไส้ให้มิดบาง ๆ ใส่ถั่วดำ ห่อข้าวต้มให้สวยงาม มัดด้วยตอกหรือเชือกให้แน่น ประกบคู่มัดเป็นสองช่วงหัวท้าย
  • นึ่งข้าวต้มที่ห่อแล้วประมาณ 45 นาที หรือ 1 ชั่วโมง จนข้าวเหนียวสุก