ขนมอาลัว

ขนมไทยวันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับขนมอาลัวกัน  หวังว่าเพื่อนๆคงจะคุ้นหูกันมาบ้าง
     ขนม อาลัวแสนจะอร่อยแถมยังดูน่ารักจุ๋มจิ๋มซะด้วย เราเคยเข้าใจผิดมาตลอดว่าอาลัวเป็นขนมไทยแท้แต่ตั้งเดิม จริงๆ แล้ว อาลัวไม่ใช่ขนมของต้นตระกูลไทยเลย ขนมอาลัวมีต้นกำเนิดแท้จริงมาจากประเทศโปรตุเกสนั่นเอง แต่เนื่องจากชาวไทยคุ้นเคยกับขนมชนิดนี้มาเป็นเวลายาวนาน ตั้งแต่สมัยอยุธยา ในรัชสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยคุณท้าวทองกีบม้าหรือเลดี้ฮอร์ เดอควีมาร์ ภริยาเจ้าพระยาวิชเยนทร์ซึ่งเป็นชาวโปรตุเกส ที่เข้ามารับราชการในราชสำนักนำมาเผยแพร่ จนทำให้ทุกวันนี้ “อาลัว”  จึงกลายเป็นขนมสัญชาติไทยไปอย่างสมบูรณ์แบบแล้ว เรามาดูสูตรขนมอาลัวกันดีกว่า  วิธีทำขนมอาลัวนั้นไม่ยากอย่างที่คิดเลย

สิ่งที่ต้องเตรียม คือ


1. แป้งสาลี 1 1/2 ถ้วยตวง
2. แป้งถั่วเขียว 1/2 ถ้วยตวง
3. แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำลอยดอกมะลิ 6 ถ้วยตวง
5. มะพร้าวขูด 350 กรัม
6. น้ำตาลทราย 5 1/2 ถ้วยตวง
7. สีผสมอาหาร

  
ขั้นตอนการทำขนมอาลัวแสนอร่อย
1.นำมะพร้าวขูดไปผสมกับน้ำลอยดอกมะลิ จากนั้นนำไปคั้นจนได้น้ำกะทิ
2. นำแป้งสาลี, แป้งถั่วเขียว และแป้งมันร่อนผสมกัน
3. นำน้ำกะทิผสมกับแป้งและน้ำตาล คนจนละลายเข้ากันดี จึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง เสร็จแล้วนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่สีผสมอาหารลงไป และกวนเรื่อยจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี (แป้งจะมีลักษณะเหนียวใสๆ ถ้านำไปหยอดในน้ำ แล้วแป้งยังคงรูปอยู่ก็เป็นอันใช้ได้)
4. นำน้ำแป้งที่ได้ตักใส่ถุงบีบ แล้วจึงบีบลงในถาดที่ทาเนยขาวบาง ๆ แล้วจึงนำไปตากแดดสัก 2 – 3 แดด เสร็จแล้วนำไปอบควันเทียน
5. จัดใส่จานเสริฟได้ทันที หรือใส่กระปุกมิดชิดเก็บไว้รับประทานภายหลังได้