ขนมกาละแม

ส่วนผสม

1. แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
2. แป้งถั่วเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
4. หัวกะทิ 1 1/4 ถ้วยตวง
5. กาบมะพร้าวเผา
วิธีทำขนมกาละแม
1. ตำกาบมะพร้าวที่เผาไว้ให้แหลกใส่น้ำลงไป 1 ถ้วยตวงคนให้น้ำสีดำออกแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง จะได้น้ำสีดำทำจากกาบมะพร้าว
2. ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งถั่วเขียว เข้าด้วยกันในกระทะทอง ใส่น้ำสีดำ นวดแป้งให้เนียนผสมน้ำตาลทรายหัวกะทิคนให้เข้ากัน
3. ยกส่วนทั้งหมดตั้งไฟอ่อนๆ กวนแป้งให้เหนียวและล่อนออกจากกระทะจึงยกลง
4. เตรียมถาดสำหรับใส่ขนมทาน้ำมันพืชให้ทั่วเทขนมที่กวนไว้ลงในถาดเกลี่ยให้เรียงเสมอกัน แล้วพักไว้ให้เย็นจึงตัดเป็นชั้นสี่เหลี่ยม ตามต้องการ
ขนมสำปันนี
      ขนมไทยนั้นมีหลายชนิด  และมีความเป็นเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง  ส่วนใหญ่ขนมไทยนั้นจะหาวัตถุดิบในการทำได้ง่าย  และมีขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากเท่าไหร่นักแต่ขั้นตอนบางอย่างก็ใช้ความละเอียดอ่อน
       ขนมสำปันนี ขั้นตอนทำ ขนมสำปันนี สูตรเด็ดความอร่อย ขนมสำปันนี ใครที่ชื่อชอบการทำอาหาร หรือ ชอบลองชิม เมนูนี้ อยู่แล้ว ก็ลองนำสูตร นี้ไปลองทำรับประทานดูนะ  จะอร่อยขนาดไหน ต้องลองเองนะ ท่านไหนที่ได้ลองเอา ขนมสำปันนี สูตรนี้ไปลองทำแล้ว กรุณาช่วย แสดงความเห็น กลับด้วยนะ  ส่วนท่านผู้อ่านคนไหน ที่มั่นใจว่าท่านก็มี วิธีการทำ ขนมสำปันนี ที่สุดยอดเช่นกัน ก็สามารถที่จะ ส่งสูตรเด็ดความอร่อยของท่านเข้ามา แบ่งปันกันได้  เรายินดี ที่จะเป็น ตัวกลางให้

เครื่องปรุง และ ส่วนประกอบ

1.แป้งมัน 3 1/2 ถ้วยตวง
2.น้ำตาลทราย 3 1/2 ถ้วยตวง                           3.มะพร้าวขูด 500 กรัม
4.น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง                            5.สีผสมอาหาร
6.เทียนอบ 
 
วิธีทำขนมสำปันนีตามขั้นตอนดังนี้
  1. นำน้ำลอยดอกมะลิไปผสมกับมะพร้าวขูด คั้นเป็นน้ำกะทิออกมา จากนั้นใสน้ำตาลทรายลงไป แล้วนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนงวดเป็นยางมะตูมปิดไฟและทิ้งไว้ให้เย็น
  2. นำแป้งมันไปคั่วบนกระทะให้สุก เสร็จแล้วปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น
  3. ผสมแป้งที่คั่วแล้ว (ขั้นตอนที่สอง) กับน้ำกะทิเชื่อม (ขั้นตอนที่ 1) และสีผสมอาหาร คนจนส่วนผสมละลายทั่วและเข้ากันดี จึงนำไปอัดใส่แม่พิมพ์ที่เตรียมไว้อบด้วยเทียน
  4. จัดใส่จานเสริฟ รับประทานได้ทันที