ขนมลืมกลืน

ส่วนผสมตัวขนม

     แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วย
     น้ำตาลทราย 5 ถ้วย
     น้ำลอยดอกมะลิ 2 1/2 ถ้วย

วิธีทำตัวขนม

    1. ใส่น้ำตาล น้ำ 1 ถ้วย ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้เป็นน้ำเชื่อมกรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้
    2. ละลายแป้งกับน้ำลอยดอกมะลิ กรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่แป้งลงในกระทะทอง กวนให้สุก แล้วใส่น้ำ เชื่อมกวนให้เข้ากัน (ยกไม้พายแป้งไม่หยดเป็นใช้ได้)
    3. ยกกระทะลง ตักหยอดพอคำบนใบตอง หรือจะหยอดในถ้วยกระดาษก็ได้

ส่วนผสมหน้าขนม

    มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม
    แป้งข้าวเจ้า 6 ช้อนโต๊ะ
    ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
    เกลือป่น 2 ช้อนชา
    น้ำลอยดอกมะลิ 2 1/2 ถ้วย
    เกลือป่น 2 ช้อนชา
    วิธีทำหน้าขนม
    1. คั้นมะพร้าวกับน้ำลอยดอกมะลิ ให้ได้หัวกระทิ 3 ถ้วย
    2. ใส่แป้งข้าวเจ้า คนให้เข้ากัน เติมเกลือ
    3. กรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่กระทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟ กวนจนข้น ใช้หยอดหน้าขนม โรยถั่วเขี