ขนมกระเช้าสีดา

ส่วนผสมตัวกระเช้า

1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
2. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
3. น้ำเย็น 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
5. เนยขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. พิมพ์, ไม้คลึงแป้ง, ถาด

ส่วนผสมมะพร้าวแก้ว 


1. มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น 1 ถ้วย
2. น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
3. น้ำ 1/4 ถ้วย 

วิธีการทำ 


1. (วิธีทำตัวกระเช้า) ผสมแป้ง น้ำมัน เนยขาว เกลือ พอเข้า กัน ใส่น้ำเย็น ให้แป้งรวมตัวกัน
2. นำแป้งมาคลึงเป็นแผ่นบาง ตัดเป็นแผ่นกลมกรุลงในพิมพ์ ใช้ส้อมจิ้มแป้งที่ก้นพิมพ์ให้ทั่ว ทำจนหมด นำเข้าเตาอบ อบไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์ นานประมาณ 10 นาที แป้งที่ เหลือตัดเป็นเส้นเล็ก ๆ จับเป็นหูกระเช้า วางบนถาด นำไป อบให้สุก
3. (วิธีทำมะพร้าวแก้ว) ใส่น้ำ น้ำตาล ลงในกระทะทอง ตั้งไฟ พอเดือด ใส่มะพร้าวทึนทึก กวนจนน้ำตาลจับมะพร้าว ยกลง
4. รีบตักใส่กระเช้าสีดาขณะที่ร้อน ๆ และเอาหูกระเช้าเสียบ ทิ้งให้แห้ง หูกระเช้าก็จะติดกับตัวกระเช้า