กระท้อนลอยแก้ว
ผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาดัดแปลงเป็นของหวานกับเมนูกระท้อนลอยแก้วแสนอร่อย ทำเก็บไว้รับประทานได้เพลิน ๆ ส่วนใครที่ซื้อกระท้อนมารับประทานแล้วเหลือไม่รู้จะนำไปทำอะไรดี วันนี้กระปุกดอทคอมนำสูตรกระท้อนลอยแก้วน้ำมะตูมที่นอกจากอร่อยไม่เหมือนใครแล้วยังได้สุขภาพอีกด้วย ลองไปดูกันว่าเป็นอย่างไรบ้าง
สิ่งที่ต้องเตรียม
กระท้อน 3 ลูก
น้ำตาลทราย 250 กรัม
มะตูมชนิดผง 250 กรัม
น้ำเปล่า 750 มิลลิลิตร
เกลือปริมาณเล็กน้อยสำหรับปรุงรส
น้ำผสมเกลือสำหรับแช่กระท้อนไม่ให้ดำ
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกระท้อนแล้วคว้านเอาเมล็ดออกให้เหลือแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ นำลงแช่ในน้ำเกลือ เตรียมไว้
2. เติมน้ำเปล่า น้ำตาล มะตูมผง และเกลือลงในหม้อ ต้มจนเดือด ใส่เนื้อกระท้อนลงต้ม ประมาณ 10 วินาที ตักขึ้นใส่ชาม เติมน้ำแข็ง รับประทานแบบเย็น หรือเก็บใส่กล่องที่มีฝาปิดมิดชิดแล้วนำเข้าตู้เย็นเก็บไว้รับประทานในครั้งต่อไป
สิ่งที่ต้องเตรียม
กระท้อน 3 ลูก
น้ำตาลทราย 250 กรัม
มะตูมชนิดผง 250 กรัม
น้ำเปล่า 750 มิลลิลิตร
เกลือปริมาณเล็กน้อยสำหรับปรุงรส
น้ำผสมเกลือสำหรับแช่กระท้อนไม่ให้ดำ
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกระท้อนแล้วคว้านเอาเมล็ดออกให้เหลือแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ นำลงแช่ในน้ำเกลือ เตรียมไว้
2. เติมน้ำเปล่า น้ำตาล มะตูมผง และเกลือลงในหม้อ ต้มจนเดือด ใส่เนื้อกระท้อนลงต้ม ประมาณ 10 วินาที ตักขึ้นใส่ชาม เติมน้ำแข็ง รับประทานแบบเย็น หรือเก็บใส่กล่องที่มีฝาปิดมิดชิดแล้วนำเข้าตู้เย็นเก็บไว้รับประทานในครั้งต่อไป