กระท้อนลอยแก้ว

ผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาดัดแปลงเป็นของหวานกับเมนูกระท้อนลอยแก้วแสนอร่อย ทำเก็บไว้รับประทานได้เพลิน ๆ ส่วนใครที่ซื้อกระท้อนมารับประทานแล้วเหลือไม่รู้จะนำไปทำอะไรดี วันนี้กระปุกดอทคอมนำสูตรกระท้อนลอยแก้วน้ำมะตูมที่นอกจากอร่อยไม่เหมือนใครแล้วยังได้สุขภาพอีกด้วย ลองไปดูกันว่าเป็นอย่างไรบ้าง

สิ่งที่ต้องเตรียม

กระท้อน 3 ลูก

           น้ำตาลทราย 250 กรัม
           มะตูมชนิดผง 250 กรัม
           น้ำเปล่า 750 มิลลิลิตร
           เกลือปริมาณเล็กน้อยสำหรับปรุงรส
           น้ำผสมเกลือสำหรับแช่กระท้อนไม่ให้ดำ

วิธีทำ

 1. ปอกเปลือกกระท้อนแล้วคว้านเอาเมล็ดออกให้เหลือแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ นำลงแช่ในน้ำเกลือ เตรียมไว้
 2. เติมน้ำเปล่า น้ำตาล มะตูมผง และเกลือลงในหม้อ ต้มจนเดือด ใส่เนื้อกระท้อนลงต้ม ประมาณ 10 วินาที ตักขึ้นใส่ชาม เติมน้ำแข็ง รับประทานแบบเย็น หรือเก็บใส่กล่องที่มีฝาปิดมิดชิดแล้วนำเข้าตู้เย็นเก็บไว้รับประทานในครั้งต่อไป

สิ่งที่ต้องเตรียม

กระท้อน 3 ลูก

          น้ำตาลทราย 250 กรัม
          มะตูมชนิดผง 250 กรัม
          น้ำเปล่า 750 มิลลิลิตร
          เกลือปริมาณเล็กน้อยสำหรับปรุงรส
          น้ำผสมเกลือสำหรับแช่กระท้อนไม่ให้ดำ

วิธีทำ

 1. ปอกเปลือกกระท้อนแล้วคว้านเอาเมล็ดออกให้เหลือแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ นำลงแช่ในน้ำเกลือ เตรียมไว้
 2. เติมน้ำเปล่า น้ำตาล มะตูมผง และเกลือลงในหม้อ ต้มจนเดือด ใส่เนื้อกระท้อนลงต้ม ประมาณ 10 วินาที ตักขึ้นใส่ชาม เติมน้ำแข็ง รับประทานแบบเย็น หรือเก็บใส่กล่องที่มีฝาปิดมิดชิดแล้วนำเข้าตู้เย็นเก็บไว้รับประทานในครั้งต่อไป