ขนมบ้าบิ่นโบราณ
ขนมบ้าบิ่นโบราณ บ้าบิ่นสมัยก่อนจะใช้แค่แป้ง มะพร้าวและน้ำตาล ไม่ใส่ไข่ เมื่อผสมเสร็จจะหยอดใส่พิมพ์กลมๆที่วางบนกระทะแบนๆ ทอดจนสุก ขนมจะหอมมันมะพร้าว
สูตรที่ทำนี้เราทำทั้งแบบโบราณและยุคใหม่ซึ่งเค้าเพิ่มส่วนผสมเข้าไปเพื่อให้ขนมนุ่มขึ้น เราทำแบบง่ายๆใช้เครื่องประกอบที่มีอยู่ ทำปริมาณแบบพอเพียง ใครทำมากเพิ่มสัดส่วนเอาเอง
สูตรที่ทำนี้เราทำทั้งแบบโบราณและยุคใหม่ซึ่งเค้าเพิ่มส่วนผสมเข้าไปเพื่อให้ขนมนุ่มขึ้น เราทำแบบง่ายๆใช้เครื่องประกอบที่มีอยู่ ทำปริมาณแบบพอเพียง ใครทำมากเพิ่มสัดส่วนเอาเอง
ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว ๑ ถ้วยตวง
มะพร้าวทึนทึกขูดขาว ๑ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ๕ ช้อนโต๊ะ (ชอบหวานมากเพิ่มได้)
น้ำลอยดอกไม้หรือกะทิ ๑/๒ ถ้วยตวง (อาจไม่ใช้ทั้งหมด)
เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา (ไม่ใส่ได้)
วิธีทำ
ผสมมะพร้าว น้ำตาลทรายและเกลือ ในชามอ่าง
นวดให้เข้ากันเพื่อให้น้ำตาลทรายละลายและกะทิจากมะพร้าวออกมา ค่อยๆเทน้ำลอยดอกไม้หรือกะทิลงไปทีละน้อย
นวดเข้ากันดีแป้งไม่ข้นหรือเหลวไปใช้ได้
เอากระทะก้นแบนวางบนเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน พอกระทะท้อนทาน้ำมันเล็กน้อยที่กระทะ เอาพิมพ์ขนม
บ้าบิ่นวางลงไป เราไม่มีเลยใช้ฟอร์ยทำแทน
ตักส่วนผสมใส่ลงไปในพิมพ์
พอด้านล่างเริ่มเหลืองกลับด้าน
หากไม่มีพิมพ์ใช้วิธีตักหยอดลงไปในกระทะได้ ตะล่อมให้แป้งได้รูปร่างตามชอบ จี่ด้านล่างเหลือง กลับด้านเช่นกัน
ส่วนที่อยู่ในพิมพ์กลับด้านสักพักค่อยๆถอดพิมพ์ออก
จี่ต่อจนสุกตักออกใส่จาน
ขนมสุกแล้วจัดใส่จานทานได้
อีกสูตรเป็นแบบยุคใหม่
เครื่องประกอบด้วย:-แป้งข้าวเหนียว ๑ ถ้วยตวง
ไข่ไก่ ๑ ฟองมะพร้าวทึนทึกขูดขาว ๑ ถ้วยตวง น้ำตาลทราย ๕ ช้อนโต๊ะ (ชอบหวานมากเพิ่มได้) น้ำลอยดอกไม้หรือกะทิ๑/๔ ถ้วยตวง
เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา (ไม่ใส่ได้)
หากต้องการประยุกต์ให้ขนมได้คุณค่าทางอาหารจะใส่ธัญพืชได้ ส่วนผสมแป้งจะทำแบบใส่ไข่หรือไม่ใส่ไข่เลือกตามชอบ ตัวอย่างนี้เราทำแบบไม่ใส่ไข่และใส่
งาขาวคั่ว ๓ ช้อนโต๊ะ
จมูกข้าวสาลี ๒ ช้อนโต๊ะ
เครื่องประกอบด้วย:-แป้งข้าวเหนียว ๑ ถ้วยตวง
ไข่ไก่ ๑ ฟองมะพร้าวทึนทึกขูดขาว ๑ ถ้วยตวง น้ำตาลทราย ๕ ช้อนโต๊ะ (ชอบหวานมากเพิ่มได้) น้ำลอยดอกไม้หรือกะทิ๑/๔ ถ้วยตวง
เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา (ไม่ใส่ได้)
หากต้องการประยุกต์ให้ขนมได้คุณค่าทางอาหารจะใส่ธัญพืชได้ ส่วนผสมแป้งจะทำแบบใส่ไข่หรือไม่ใส่ไข่เลือกตามชอบ ตัวอย่างนี้เราทำแบบไม่ใส่ไข่และใส่
งาขาวคั่ว ๓ ช้อนโต๊ะ
จมูกข้าวสาลี ๒ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ตวงแป้ง มะพร้าว น้ำตาล เกลือป่น ใส่ชามอ่าง ตอกไข่ใส่ลงไปด้วย
นวดให้ส่วยผสมเข้ากัน
ทำแบบใส่ธัญพืช ผสมแป้ง น้ำตาล เกลือ มะพร้าว จมูกข้าวสาลี และงาคั่ว ในชามอ่าง
นวดให้เข้ากัน
ค่อยๆใส่น้ำลอยดอกไม้หรือกะทิลงไป นวดให้เข้ากันใช้ได้
ถ้าใครต้องการอบ ให้เทใส่พิมพ์แล้วอบไฟ ๓๕๐ ฟาเรนไฮต์ ประมาณ ๒๐ - ๓๐ นาที หรือจนสุก ถ้าไม่อบเอาไปจี่ในกระทะเป็นชิ้นพอดีก็ได้
ใช้กระทะทำ ทาน้ำมันพืชที่กระทะบางๆ ยกตั้งไฟอ่อน (ถ้าไฟแรงไปขนมด้านนอกจะเหลือง แต่ข้างในไม่สุก) พอร้อนเทส่วนผสมลงไปให้เต็มกระทะ
ทิ้งไว้พอให้ด้านล่างเหลืองดี ยกกลับด้าน
รอให้อีกด้านเหลืองขนมสุกทั่วถึง ตักออกได้
ตัดเป็นชิ้นๆตามชอบ