ขนมสาลี

ส่วนผสม
1. แป้งเค้ก 70 กรัม
2. ไข่ไก่ เบอร์ 1 2 ฟอง
3. น้ำตาลทราย 100 กรัม
4. ผงฟู 3/4 ช.ช.
5. น้ำใบเตย 2+1/2 ช.ต. sp 3/4 ช.ช
6. สำหรับพิมพ์ 6*6*2 1/2 นิ้ว ตั
ดได้ 4 ชิ้น
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ผงฟู 2 ครั้ง
  ที่ร่อนแป้งแสนรัก จับถนัดมือ อันนี้ น่าจะสิบปีแล้วค่ะ เก่ามาก แต่ถูกใจ
  อันใหม่ อันใหญ่กว่านี้ซื้อมาแล้วไม่ถนัดมือ เลยเก็บไว้เป็นอุปกรณ์ดีเด่นซะ

2. ตีไข่กับเอสพีให้ขึ้นขาวนวล แบ่งน้ำตาลทรายเป็นสามส่วน ใส่ทีละส่วนจน     หมดจริงๆ ตามทฤษฎีต้องทยอยใส่ทีละน้อย แต่ิติดจากเวลาทำเป็นอาชีพ ชอบ แบบสาดโครมๆ ลงไปเลย ประเภทนอกกรอบละชอบนักเชียว แต่สูตรนี้แบ่งเป็น 3 ส่วนแล้วกันค่ะ ^^
ตีจนไข่ขึ้นฟูเป็นครีมข้น นานประมาณ 15 นาที สังเกตุดูผิวหน้าขึ้นเป็นริ้วจากรอยตีของตะกร้อ
เข้ามาแก้ไขเพิ่มเติมคะ คำว่าตีไข่ 15 นาทีจนขึ้นฟูขาวนั้นเป็นเวลาประมาณคร่าวๆ
เครื่องตีแต่ละยี่ห้อ สปีดและความเร็วมีผลต่อเวลาด้วยค่ะ บางเครื่องตี 10 นาทีก็ขึ้น ข้นฟูอยู่ตัวแล้ว
กำหนดเวลาอย่ายึดเป็นหลัก แต่ฝึกสังเกตุลักษณะการขึ้นฟูของไข่ไว้ดีที่สุดค่ะ
เคยใช้เครื่องใหญ่ตีก็แป๊บเดียวค่ะ ถ้าเราดูการขึ้นฟูของไข่เป็นมีประโยชน์ต่อการทำขนมหลากหลายมาก
แต่ถ้ายึดเวลาเป็นหลักเพลินตีตามเวลาทั้งๆ ที่มันได้ที่แล้ว โครงสร้างของไข่พอพีคสุดๆ ก็จะขาดแล้วก็ยุบลงได้ค่ะ
ส่งผลให้ขนมเราเนื้อแน่นๆ

3. ปิดเครื่อง แบ่งแป้ง เป็น 3 ส่วน ใส่สลับกับน้ำใบเตย ทีละส่วน เปิดสปีดต่ำสุด
ตีให้เข้ากัน ระยะเวลาผสมแป้งกับน้ำใบเตย ไม่ควรเกิน 1 นาที ถ้าเนื้อยังไม่เนียนให้ใช้มือช่วยตะล่อมให้เข้ากัน ตีนานแป้งจะเหนียว เดี๋ยวกลูเต็นในแป้ง
ออกมาเริงร่า ต้องเบรคไว้ก่อนค่ะ
ลักษณะที่ได้ เป็นครีมข้น ใช้พายตักไม่หยดเป็นสาย ...ถ้าไม่ได้ลักษณะแบบนี้
เตรียมตัวเนื้อแน่นค่ะ
4 .เตรียมพิมพ์สี่เหลี่ยม 6x6x2 1/2 นิ้ว 1 พิมพ์ ปูกระดาษไขรองพื้น ส่วนอื่นไม่ต้องทาอะไร ถ้ามีกระดาษแผ่นใหญ่ๆ ก็กั้นขอบได้ค่ะ

5.เทส่วนผสมใส่พิมพ์ นำไปนึ่งไฟแรง 15-20 นาที ระยะเวลาปรับลดขึ้นอยู่กับความสูงและขนาดของพิมพ์

6.เมื่อสุก นำกระดาษไขปูบนตะแกรง คว่ำพิมพ์สาลี่ลงไป แล้วจับกระดาษพลิกหน้ากลับ
วิธีนี้ช่วยให้สาลี่ไม่มีรอยตะแกรงบนผิวหน้า ในกรณีที่ไม่ได้รองพื้นขอบด้วยกระดาษ สูตรนี้ตัดแบ่ง 4 ชิ้น

7.สูตรนี้ได้ขนม 4 ชิ้น ขนาด 3X3นิ้ว
สังเกตุเห็นรอยน้ำหยดมั๊ยคะ อิอิ
คอฟฟี่ไม่ได้ใช้ กระดาษหรือผ้าขาวบางหุ้มฝาค่ะ ปกติจะใช้ลังถึงที่ฝาสูง เวลายกขึ้นมาตรงๆ
แล้วเลื่อนออกมา ไอน้ำไม่ค่อยหยดให้ผิดหวัง แต่วันนี้ใช้ลังถึงเตี้ย ฝาเตี้ยมาก เสร็จเลย T_T
ต้องระวังนะคะ ถ้าทำขายนี่หมดราคาเลยค่ะ อย่าพลาดแบบคอฟฟี่นะคะ ^^
เวลาทำอาหาร ขนมผิดพลาดตรงไหน ก็จะบอกไว้ด้วยค่ะ ไม่อายค่ะ แต่ความผิดพลาดของเรา
เผื่อเป็นประโยชน์ให้คนอื่นได้เรียนรู้เพื่อ
หลีกเลี่ยงได้ค่ะ